Viêm đại tràng cấp tính nên điều trị như thế nào?

Căn bệnh viêm đại tràng là bệnh diễn ra ở đường tiêu hóa phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau bệnh đau dạ dày. Bệnh mới bắt đầu thường có những triệu chứng nhẹ như: Đau bụng, ăn khó tiêu, đi đại tiện khó....giai đoạn này người ta còn gọi là giai đoạn cấp tính. Các bác sĩ khuyến cáo khi mắc phải bệnh viêm đại tràng cấp tính thì bệnh nhân nên có biện pháp điều trị sớm để bệnh không tiến triển thành viêm đại mãn tính sẽ vô cùng khó điều trị.Vậy điều trị căn bệnh này chủ yếu hiện nay là áp dụng phương pháp nào? Thắc mắc này sẽ được các chuyên gia giải đáp ngay sau đây các bạn nhé!


Viêm đại tràng cấp tính nên điều trị như thế nào? 

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nên điều trị ra sao?


Khi phát hiện mình bị mắc phải bệnh viêm đại tràng cấp tính thì mọi người nên có biện pháp điều trị khắc phục bệnh ngay. Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là chú trọng tới vấn đề ăn uống. Cải thiện về chế độ ăn sẽ giúp bệnh nhân phần nào giảm bớt các cơn đau mà bệnh gây ra và đây cũng là biện pháp giảm thời gian điều trị bệnh khỏi sớm hơn. Một số các điều trị bệnh sớm mà mọi người có thể tham khảo ngay sau đây như: 

Thực phẩm được khuyến cáo nên dùng là: Nên ăn các thực phẩm từ gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia… cần ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa chất xơ, đồng thời phải kiêng rất nhiều thứ như chất béo, chất kích thích và một số loại thuốc.

Không nên ăn các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng. Cũng không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Tránh dùng thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét. Khi chế biến thức ăn, nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán.

Nguyên tắc chung: Dù là ăn uống các loại thực phẩm nào đi chăng nữa thì có một nguyên tắc chung là bạn phải ăn uống đủ các chất dinh dưỡng: Chất đạm (protein): 1 g/kg mỗi ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Những ngày không đau: Để giữ gìn sức khỏe, tạo sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ, hãy tranh thủ ăn uống tẩm bổ những khi bệnh chưa dở “chứng”.

Một khi bị táo bón thì bạn nên giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Nếu bạn không may bị mắc tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

Tránh ăn các chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, chocolate, trà…đều phải kiêng.

Nếu bị viêm đại tràng, bạn nên hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra, chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.

Các loại thuốc cần tránh như thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid: Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene… có thể “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Đây là các bước điều trị cơ bản bệnh viêm đại tràng mà bạn nên biết để có thể điều trị bệnh tốt nhất có thể. Tuy nhiên nếu như bệnh tiến tiển nặng và phức tạp thì bạn nên tới bệnh viện chuẩn đoán và điều trị để không dẫn tới những biến chứng không đáng có nhé! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Đăng nhận xét