Viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Viêm đại tràng là căn bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa, bệnh liên quan khá nhiều tới chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người. Chính vì thế nên ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh viêm đại tràng. Dựa vào từng đặc điểm của từng nhóm thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đã phân chia rõ các loại thực phẩm tốt cho bệnh viêm đại tràng và các loại thực phẩm có hại cho người mắc bệnh. Chúng tôi xin chỉ rõ ý kiến của các chuyên gia về bệnh viêm đại tràng như sau:

Viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? 

Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?


Một số loại thực phẩm có tính lành rất tốt cho người bị viêm đại tràng và đồng thời giúp cho thời gian khỏi bệnh sớm hơn mà các bạn có thể tham khảo. Trước tiên người bị viêm đại tràng nên ăn uống điều độ hơn, tránh ăn nững  loại thức ăn khó tiêu hay ăn quá no, quá đói....Một số món ăn có thể giúp giảm bệnh đại tràng mà bạn có thể tham khảo như sau:

- Đậu ván, đại táo: Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để trị viêm đại tràng mãn do tỳ vị hư hàn.


- Bổ cốt chỉ, ngũ vị tử: Bổ cốt chỉ 12g, ngũ vị tử 10g, ngô thù du 6g, nhục đậu khấu 10g, gừng tươi 6g, đại táo 5 quả. Tất cả đem nấu lấy nước dùng trong ngày.


- Bạch thược, phòng phong: Bạch thược, phòng phong, cam thảo, bạch truật mỗi thứ 10g đem nấu lấy nước để dùng trong ngày.

- Trái vải, hoài sơn: Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 - 20 ngày. Trị viêm đại tràng mãn tính do tỳ thận hư hàn.

- Củ sen: Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Trị viêm đại tràng mãn do tỳ thận hư hàn.

- Cật heo, cốt toái bổ: Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 - 3 lần, ăn liên tục 5 - 7 ngày.

Viêm đại tràng nên kiêng thực phẩm nào?


Bệnh viêm đại tràng bạn nên  chú ý hơn tới chế độ ăn uống khoa học, cụ thể là việc ăn chín uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các căn bệnh khác liên quan tới đường tiêu hóa. Điển hình trong đó không thể không nói tới một số loại thực phẩm thức uống có thể làm bệnh viêm đại tràng nghiêm trọng hơn.

- Bia rượu, chất kích thích: Bạn có biết rượu bia, cà phê, hút thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa, gây ta các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay viêm đại tràng, loét dạ dày…

- Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng các đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đạm như thịt chó, thịt trâu…
- Ớt hay chế phẩm từ ớt: tốt nhất những người bị viêm đại tràng không nên sử dụng vì có thể làm cho vết loét ở đại tràng nghiêm trọng hơn và kéo dài bệnh hơn. 


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Đăng nhận xét